วันอาสาฬหบูชา

วันนี้ทางทีมงานเว็บไซต์วัดพระปรางค์สีดาได้นำภาพบรรยากาศโดยรวมของการทำบุญที่วัดในวันอาสาฬหบูชาที่ผ่านมาให้ได้ชมกัน ตอนเช้าญาติโยมบ้านสีดา บ้านหนองเรือและหมู่บ้านใกล้เคียงต่างนำสำรับกับข้าว ขนมข้าวต้มมาทำบุญตักบาตรที่วัด เมื่อทยอยมาถึงศาลาโรงครัวก็จะนำกับข้าวถ่ายใส่ภาชนะของทางวัด นำข้าวไปตักบาตรพระ ส่วนแม่ครัวก็จะจัดอาหารใส่สำรับเพื่อถวายพระสงฆ์ ภาพเหล่านี้เป็นที่คุ้นตาสำหรับผู้มาทำบุญที่วัดพระปรางค์สีดาเป็นอย่างดี

อาหารหวานคาวที่ญาติโยมนำมาทำบุญ

เมื่อสัญญาณระฆังดังขึ้น พระสงฆ์มาครบ พิธีกรรมตั้งแต่บูชาพระรัตนตรัย อาราธนาศีลก็เริ่มขึ้น พระสงฆ์ให้ศีลให้พร และวันนี้พระเดชพระคุณหลวงพ่อพระครูสิริปิยธรรม แสดงพระธรรมเทศนา ๑ กัณฑ์ จากนั้นก็กรวดน้ำอุทิศส่วนกุศล แล้วลาพระกับบ้าน

ฟังเทศน์
ญาติโยมที่มารักษาอุโบสถศีลจะแยกไปเตรียมตัวบนศาลาการเปรียญหลังใหญ่ติดกับศาลาโรงครัว เพื่อสมาทานอุโบสถศีลและสวดมนต์พร้อมกันหลังจากนั้นก็รับประทานอาหารเช้าซึ่งได้เตรียมมาเองจากบ้านหรือบางคนลูกหลานอาจหิ้วมาให้ ส่วนช่วงบ่ายหลังเพลพ่อขาวแม่ขาวก็จะฟังเทศน์ฟังธรรม

สมาทานอุโบสถศีล

พ่อพราหมณ์แม่พราหมณ์สวดมนต์ไหว้พระร่วมกัน

ตอนเย็นวันนี้กำหนดเดิมหลังพระคุณเจ้าและพ่อพราหมณ์แม่พราหมณ์ทำวัตรเย็น เจริญพระกรรมฐานเสร็จ ญาติโยมทางบ้านออกมาเวียนเทียนร่วมกันที่วัดเพื่อระลึกนึกถึงและบูชาคุณพระรัตนตรัย แต่ฝนตกลงมาจึงได้งดการเวียนเทียนรอบพระปรางค์

This entry was posted in ภาพข่าววัดพระปรางค์สีดา. Bookmark the permalink.

One Response to วันอาสาฬหบูชา

  1. พระมหาอานนท์ อานันโท says:

    ขออนุโมทนา ศรัทธาคณะผู้จัดทำเวปของวัดพระปรางค์สีดา ถือเป็นนิมิตรหมายอันดีที่มีเวปให้ลูกหลานศิษยานุศิษย์หลวงพ่อพระครูสิริฯ ได้สื่อสารงานบุญ อาตมาจะติดตามและสนับสนุนตลอดไป หากมีสิ่งใดให้ช่วยเหลือโปรดแจ้งข่าวให้ทราบด้วย

Comments are closed.