ประชาสัมพันธ์ถึงศิษยานุศิษย์หลวงพ่อพระครูสิริปิยธรรมเรื่องหลวงพ่อได้ละสังขารแล้ว

luangpor

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์ให้ศิษยานุศิษย์ทราบเนื่องด้วยพระเดชพระคุณหลวงพ่อได้ละสังขารแล้วเมื่อคืนวันที่ 17 กรกฎาคมที่ผ่านมา จึงฝากข่าวมา ณ โอกาศนี้

ข่าวสารเรื่องกำหนดการต่างๆที่เกี่ยวข้องกับงานหลวงพ่อจะมีการแจ้งเป็นระยะผ่านทางเฟสบุ๊ควัด https://www.facebook.com/WatPhraPrangSida/

Posted in ข่าวสาร | Comments Off on ประชาสัมพันธ์ถึงศิษยานุศิษย์หลวงพ่อพระครูสิริปิยธรรมเรื่องหลวงพ่อได้ละสังขารแล้ว

ข่าวประชาสัมพันธ์เรื่องมิจฉาชีพออกเรี่ยไรเงินในนามวัดพระปรางค์สีดา

เนื่องด้วยปัจจุบันนี้มีกลุ่มมิจฉาชีพออกหาเรี่ยไรเงินในเขตภาคอิสานโดยใช้ชื่อวัดต่างๆ รวมทั้งแอบอ้างวัดพระปรางค์สีดาด้วย ทำให้ประชาชนในเขตอำเภอสีดา อำเภอประทาย อำเภอบัวใหญ่ และอำเภอที่ใกล้เคียงเข้าใจผิด ซึ่งอาจทำให้วัดพระปรางค์สีดาเสียหายโดยตรง เพื่อเป็นการเข้าใจที่ถูกต้องทางวัดพระปรางค์สีดาไม่เคยให้มีการออกเรี่ยไรใดๆทั้งสิ้น นอกจากแจกซองบอกบุญจากทางวัดซึ่งต้องมีตราประทับของทางวัดเท่านั้น ทางแอดมินวัดพระปรางค์สีดาจึงฝากข่าวประชาสัมพันธ์มา ณ โอกาสนี้
หากแม้นมีข้อสงสัยสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่
พระอาจารย์ บุญมี สิริจนฺโท ได้ที่ 087-9515779
แอดมินวัดพระปรางค์สีดา 084-9207945

Posted in ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป | 1 Comment

ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพทอดผ้ามหากฐินสามัคคี ณ วัดพระปรางค์สีดา วันอาทิตย์ ที่ ๓ พฤศจิกายน ๒๕๕๖

กำหนดการมหากฐินสามัคคี 2556

Posted in Uncategorized | Comments Off on ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพทอดผ้ามหากฐินสามัคคี ณ วัดพระปรางค์สีดา วันอาทิตย์ ที่ ๓ พฤศจิกายน ๒๕๕๖

รวมภาพบรรยากาศงานภาพงานเทพระ หน้าตัก 11 ศอก สูง18 ศอก ๑-๕ กรกฎาคม ๒๕๕๖ ณ วัดพระปรางค์สีดา

บรรยากาศการเตรียมงานฐานรากก่อนที่จะมีพีธีเทองค์พระ หลวงพ่อฯท่านได้มาสำรวจดูแลงานการก่อสร้างอย่างใกล้ชิด

เตรียมงานฐานราก

pageDay0 preparation

ในวันแรกของงานเทองค์พระประธาน มีพิธีบวงสรวงในช่วงเช้า จากนั้นจึงเริ่มเทองค์พระอย่างเป็นทางการ ในงานนี้มีการจัดบวชเนกขัมมะพราหมณ์-พราหมจาริณี นุ่งขาวห่มขาวถือศีล 8 ร่วมทำวัตรปฏิบัติธรรม มีญาติโยมมาร่วมด้วยช่วยกันทั้งตั้งโรงทาน และมาร่วมเทองค์พระทั้งช่วงเช้าและช่วงค่ำ บางช่วงเวลาตอนกลางวันนั้นนายช่างจะต้องประกอบแบบผูกโครงเหล็กด้านในองค์พระ

ในงานนี้ได้รวบรวมสรุปภาพบรรยากาศมาให้ติดตาม และร่วมอนุโมทนาบุญอันยิ่งใหญ่ด้วยกัน

บรรยากาศวันแรก

pageDay1

วันที่สอง

pageDay2

วันที่สาม

pageDay3

วันที่สี่

pageDay4

วันที่ห้า

pageDay5

Posted in งานก่อสร้างของวัด, งานบุญ, ภาพข่าววัดพระปรางค์สีดา | Comments Off on รวมภาพบรรยากาศงานภาพงานเทพระ หน้าตัก 11 ศอก สูง18 ศอก ๑-๕ กรกฎาคม ๒๕๕๖ ณ วัดพระปรางค์สีดา

ภาพข่าวงานเข้าปริวาสกรรม ประจำปี ๒๕๕๕

งานปริวาสกรรมของวัดพระปรางค์สีดาในปีนี้จัดเป็นปีที่ 30
วันก่อนงานเริ่มหลวงพ่อพระครูสิริปิยธรรมได้ทำพิธีบวงสรวง การดำเนินงานพระคุณเจ้าทั้งจากวัดพระปรางค์สีดารวมทั้งที่มาช่วยงานจากที่ต่างๆ ท่านก็มีการประชุมและแบ่งงานเป็นแผนกต่างๆเป็นต้นว่า 1.พระอาจารย์กรรม 2.ฝ่ายสูตรกรรมจะประจำอยู่ที่โรงครัว 3. ฝ่ายหุงข้าว 4.ฝ่ายพระจะเรที่คอยตรวจตราดูเเลพระและความปลอดภัยต่างๆ 5.ฝ่ายช่างไฟฟ้าและดูแลน้ำ 6.ฝ่ายลานธรรม 7.ฝ่ายกองอำนวยการ 8.ฝ่ายเอกสาร แต่ละฝ่ายที่ได้รับผิดชอบก็จะประตำแหน่งที่ได้รับมอบหมาย

ในส่วนของญาติโยมชาวบ้านที่มาช่วยงานทำครัวของวัดนั้นก็จะแบ่งเป็นคุ้มละสามวันมาจากบ้านสีดาคุ้มบ้านน้อย คุ้มตะวันออก คุ้มตะวันตก และบ้านหนองเรือรวมไปถึงชาวบ้านที่มาช่วยๆกันตามศรัทธา ในช่วงเช้าตรู่ก็จะมีการถวายข้าวต้มพระสงฆ์หมู่ใหญ่รวมทั้งผู้มาปฏิบัติธรรมซึ่งหลวงพ่อพระครูสิริปิยธรรมเจ้าอาวาสท่านเป็นเจ้าภาพตลอดงาน ญาติโยมชาวบ้านเก่าก็ได้ช่วยจัดทำข้าวต้ม รวมทั้งญาติโยมบางส่วนก็ได้จัดเตรียมมาทำบุญที่วัดอีกส่วนหนึ่ง

ช่วงเย็นนั้นก็มีเจ้าภาพน้ำปานะแต่ละหมู่บ้านนำมาถวาย เยาวชนวัยรุ่นบ้านเราก็ช่วยกันอย่างขันแข็งพระฉันเสร็จก็ช่วยกันล้างแก้วถูศาลาทำความสะอาด บางวันหลังล้างแก้วเสร็จแม่ครัวก็ผัดหมี่ให้กินกันนับว่าเป็นบรรยากาศที่อบอุ่นมากที่เดียว วันที่ ๒๘ มีกิจกรรมเพิ่มเติมคือมีพิธีสะเดาะเคราะห์ ในตอนเช้าท่าน สส.โกศล ปัทมะ ก็ได้มาเดินทางมาเป็นประธานจุดธูปเทียนบูชาพระ ในวันนี้ญาติโยมมาทำบุญกันมากแน่นขนัดตา

19 ม.ค. 2555


20 ม.ค. 2555

21 ม.ค. 2555

22 ม.ค. 2555

23 ม.ค. 2555

24 ม.ค. 2555

25 ม.ค. 2555

26 ม.ค. 2555

27 ม.ค. 2555

28 ม.ค. 2555

29 ม.ค. 2555

30 ม.ค. 2555

31 ม.ค. 2555

Posted in ภาพข่าววัดพระปรางค์สีดา | 4 Comments

ภาพงานทอดกฐินปี ๒๕๕๔

ภาพบรรยากาศงานทอดกฐินสามัคคี วันที่ ๒๓ ตุลาคม ๒๕๕๔ ณ วัดพระปรางค์สีดา ปีนี้มีเจ้าภาพกฐินทั้งหมด ๑๕ สายด้วยกัน สายแรกโดยครอบครัวคุณพ่อเพชร สินนอก ส่วนสายอื่นๆจะรวบรวมรายละเอียดเพื่อแจ้งให้ทราบเพิ่มเติม ยอดกฐินปีนี้รวม ๕๒๒,๕๙๔ บาท

ขอร่วมอนุโมทนาบุญกฐินกับท่านทั้งหลายในปีนี้ด้วย สาธุ

Posted in ภาพข่าววัดพระปรางค์สีดา | 1 Comment

ประชาสัมพันธ์เรื่องการแอบอ้างวัตถุมงคลของวัดพระปรางค์สีดาเพื่อจำหน่าย

เนื่องด้วยในปัจจุบันมีกลุ่มมิจฉาชีพได้แอบอ้างวัตถุมงคลของทางวัดพระปรางค์สีดาเพื่อจำหน่ายผ่านทางเวปไซต์หรือช่องทางอื่นๆ โดยที่ทางวัดพระปรางค์สีดาหรือหลวงพ่อพระครูสิริปิยธรรมเจ้าอาวาสมิได้จัดสร้างหรือมีส่วนเกี่ยวข้องแต่ประการใด ตัวอย่างวัตถุมงคลที่มีการแอบอ้าง เช่น

หมากทุยวัดพระปรางค์สีดา

ตระกรุดสะพายแล่งวัดพระปรางค์สีดา

ตระกรุดยันต์เกาะเพชรวัดพระปรางค์สีดา

นกคุ้มภัยวัดพระปรางค์สีดาและอีกหลายรายการที่ยังมิได้กล่าวถึง

ซึ่งการกระทำดังกล่าวเป็นการแสวงหาผลประโยชน์ที่มิชอบ เป็นการกระทำที่ทำให้วัดพระปรางค์สีดาเสียหายโดยตรง ทำให้ประชาชนพุทธบริษัทที่มีความเคารพศรัทธาวัดพระปรางค์สีดาหรือเคารพและศรัทธาพระเดชพระคุณหลวงพ่อเข้าใจผิดในเรื่องวัตถุมงคลของทางวัด

เพื่อให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของการจัดทำเวบไซต์วัดพระปรางค์สีดาคือปกป้องผลประโยชน์ของทางวัดพระปรางค์สีดาเพื่อมิให้มีการแสวงหาผลประโยชน์จากกลุ่มมิจฉาชีพต่างๆ จึงได้ฝากข่าวประชาสัมพันธ์มาในครั้งนี้และหากแม้นประชาชนพุทธบริษัทมีข้อสงสัยเกี่ยวกับวัตถุมงคลของวัดพระปรางค์สีดา สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่วัดพระปรางค์สีดาโดยตรงหรือที่พระอาจารย์ทองดี โทรศัพท์ 087-9515779

Posted in ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป | 1 Comment

ภาพข่าววันอาสาฬหบูชา ๒๕๕๔

วันนี้นำภาพกิจกรรมวันอาสาฬหบูชาที่วัดพระปรางค์สีดามาลงไว้ให้ดู เป็นวันพระใหญ่และวันถัดไปก็เป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งคือวันเข้าพรรษา

บรรยากาศช่วงเช้าบนศาลาการเปรียญซึ่งผู้ที่จะมารักษาอุโบสถศีลจะมารวมกันเพื่อรอสมาทานศีลและไหว้พระสวดมนต์ทำวัตรเช้าพร้อมกัน

01

อ่านรายละเอียด

Posted in ภาพข่าววัดพระปรางค์สีดา | Comments Off on ภาพข่าววันอาสาฬหบูชา ๒๕๕๔

วัดพระปรางค์สีดาขอเชิญร่วมบูชาพระสมเด็จรุ่งเรือง *อัพเดท*

ข้อมูลปรับปรุงเพิ่มเติม ณ วันที่ 14 สิงหาคม 2554:


พระสมเด็จรุ่งเรือง อธิษฐานจิตปลุกเสก ๓ เดือนไตรมาส

แจกครั้งที่ 1 แจกคนที่มาถวายสังฆทาน เนื่องในวันออกพรรษา วันที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2554(แจกที่กุฏิหลวงพ่อ)

แจกครั้งที่ 2 เนื่องในวันงานทอดถวายกฐินสามัคคีวัดพระปรางค์สีดา วันที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ.2554 (แจกที่ศาลาปฏิบัติธรรม)

เหลือจากแจกทั้ง 2 ครั้งแล้ว ทางวัดให้เช่าบูชาองค์ละ 100 บาท

ติดต่อสอบถามหรือสั่งจองล่วงหน้าได้ที่วัดพระปรางค์สีดา

เบอร์โทรศัพท์ 044-329178

อ่านรายละเอียด

Posted in ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป | Comments Off on วัดพระปรางค์สีดาขอเชิญร่วมบูชาพระสมเด็จรุ่งเรือง *อัพเดท*

ไหว้พระชมวัด: ตอนที่ ๔ “วัดสีสะเกด” สเน่ห์วัดเก่าแก่แห่งนครเวียงจันทน์ ชม “หอพระแก้ว” อดีตวัดหลวงประจำราชวงศ์ลาว สถานที่ซึ่งเคยประดิษฐานพระแก้วมรกต

ไหว้พระชมวัดฉบับนี้ขอนำเสนอเกี่ยวกับวัดวาอารามในนครเวียงจันท์ที่ได้มีโอกาสไปทำบุญ ครั้งล่าสุดคือปี ๒๕๕๓ และครั้งแรกในปี ๒๕๕๐ ต้องเรียนท่านผู้อ่านก่อนว่าการนำเสนอบทความของผู้เขียนนั้นไม่ได้เรียงตามลำดับว่าไปที่ใดก่อนหลัง แต่จะเป็นการหยิบยกมาเล่าสู่กันฟังตามแต่ผู้เขียนอยากนำเสนอเสียมากกว่า บางวัดได้ไปทำบุญเป็นลำดับแรกๆแต่นำมาเขียนเป็นบทความในลำดับหลังๆ รวมทั้งรูปประกอบบทความมีทั้งภาพครั้งล่าสุดและภาพที่ถ่ายไว้ในปีก่อนหน้านั้น เป็นต้น

ครั้งนี้ไปไหว้พระทำบุญที่วัดสีสะเกดและหอพระแก้ว นครเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

มองจากซุ้มประตูวัดเข้าไปเห็นระเบียงคตหลังคาสีน้ำตาลเข้ม ผนังสีเหลืองอ่อนซีดจางมีรอยคราบต่างๆแสดงให้เห็นถึงความเก่าแก่ไปตามกาลเวลา เหนือหลังคาระเบียงคตมองเห็นช่อฟ้า หลังคาโบสถ์ มียอดมะพร้าวสีเขียวไหวสะบัดเรื่อยๆตามสายลมเป็นฉากหลัง

01

อ่านรายละเอียด

Posted in บทความ, ไหว้พระชมวัด | 2 Comments